DeFi là gì? Những kiến thức về Defi từ A-Z

Tài chính phi tập trung, hay DeFi, đang nhanh chóng trở thành một phần quan trọng của hệ thống dịch vụ tài chính chạy trong mạng chuỗi khối. Sau cùng daututienao khám phá DeFi là gì và nó hoạt động như thế nào.

Tài chính phi tập trung (DeFi) là gì?

DeFi là một nền tảng tài chính phi tập trung, trong đó các tổ chức, thị trường hoặc công cụ tài chính chính được quản lý tập trung phi tập trung. Nói cách khác, DeFi sẽ tận dụng Blockchain để tạo ra một nền tài chính mở; nơi mọi người có thể truy cập mọi lúc, mọi nơi mà không chịu sự kiểm soát của bất kỳ cá nhân, tổ chức nào.

DeFi luôn đi kèm với “Không giám sát”, tức là không có ủy quyền. Do đó, nó còn được gọi với cái tên khác là tài chính mở. DeFi có thể là tiết kiệm điện, cho vay, mượn, thanh toán hóa đơn, v.v.

Tài chính tập trung (CeFi) so với Tài chính phi tập trung (DeFi)

Tài chính phi tập trung khác với tài chính và ngân hàng truyền thống tập trung.

Tài chính tập trung

Trong tài chính tập trung, tài sản được nắm giữ bởi các ngân hàng và bên thứ ba, trung gian chuyển tiền giữa các bên và tính phí sử dụng dịch vụ của họ. Phí thẻ tín dụng bắt đầu từ người bán và chuyển đến ngân hàng mua , ngân hàng này chuyển chi tiết thẻ đến thẻ tín dụng.

Tất cả các giao dịch tài chính được theo dõi trong tài chính tập trung, từ các ứng dụng cho vay đến các dịch vụ ngân hàng địa phương.

Tài chính phi tập trung

Tài chính phi tập trung loại bỏ bên trung gian bằng cách cho phép mọi người, người bán và doanh nghiệp thực hiện các giao dịch tài chính thông qua công nghệ mới. Thông qua các mạng tài chính ngang hàng, DeFi sử dụng các giao thức bảo mật, kết nối, phần mềm và phần cứng sáng tạo.3

Bất cứ nơi nào có kết nối internet, mọi có thể cho vay, giao dịch và vay bằng các thuật toán ghi lại và xác minh các hoạt động tài chính trong cơ sở dữ liệu tài chính phân tán. Cơ sở dữ liệu phân tán có thể truy cập được ở nhiều nơi khác nhau khi cơ sở dữ liệu này thu thập và tổng hợp dữ liệu từ tất cả người dùng cơ chế đồng thuận để xác minh cơ sở dữ liệu đó.

Tài chính phi tập trung làm giảm sự ảnh của một mô hình tài chính trung tâm bằng cách cho phép mọi người sử dụng các dịch vụ tài chính ở bất cứ đâu, bất kể họ là ai và ở đâu. Các ứng dụng DeFi cung cấp cho người dùng quyền kiểm soát hơn đối với tiền của họ thông qua ví cá nhân và các giao dịch dịch vụ dành cho cá nhân.

Bản chất của DeFi

DeFi là ứng dụng thực tế nhất của nền tảng blockchain. Do đó, nó sở hữu những ưu điểm của blockchain như:

 • Phi tập trung: không có tổ chức hoặc cơ quan nào tồn tại. Người dùng sẽ có toàn quyền kiểm soát tài sản của họ và tương tác với hệ sinh thái thông qua các ứng dụng ngang hàng và phi tập trung.
 • Minh bạch: tác động của con người sẽ bị hạn chế. Vì mọi hoạt động đều được ghi lại và công khai.
 • Không cần xác minh: tất cả người dùng đều bình đẳng và không cần phải đăng ký với thủ tục rườm rà.
 • Chi phí thấp: do không có cơ quan, tổ chức nên mọi chi phí trả cho bên thứ 3 đều được cắt giảm.
 • Không cần ủy quyền: người dùng cần ủy quyền cho bên thứ 3. Hiện tại, người nhận vai trò này là các hợp đồng thông minh, đồng thời duy trì các quy tắc của trò chơi trên thị trường DeFi.

Cách DeFi hoạt động

 • Cho vay: Cho vay tiền điện tử để kiếm tiền lãi và phần thưởng mỗi phút.
 • Nhận khoản vay:  Cho vay nhanh chóng mà không cần bất kỳ giấy tờ nào; đặc biệt là một số khoản vay nhanh với thời hạn cực ngắn mà các tổ chức tài chính thông thường không cho phép.
 • Giao dịch: Thực hiện các giao dịch ngang hàng đối với một số loại tiền điện tử mà không cần nhà môi giới
 • Tiết kiệm cho tương lai:  Bạn khóa mã thông báo và nhận được lãi suất tốt hơn so với ngân hàng.
 • Mua các sản phẩm phái sinh: Đặt cược ngắn hạn hoặc dài hạn vào một số tài sản nhất định là phiên bản tiền điện tử của quyền chọn cổ phiếu hoặc hợp đồng tương lai.

Lợi ích của DeFi

DeFi cung cấp cho người dùng một số lợi ích có thể giúp cải thiện độ tin cậy, bảo mật và độ tin cậy trong các giao dịch và ứng dụng dựa trên tiền điện tử, bao gồm những lợi ích sau:

 • Phi tập trung: Do tính phi tập trung của nó, DeFi không phải chịu rủi ro vốn có của CeFi, trong đó sự thất bại của một sàn giao dịch có thể dẫn đến sự sụp đổ hoàn toàn và mất tiền cũng như tài khoản của khách hàng.
 • Không được phép can thiệp: Là một mô hình phi tập trung, không cần cơ quan trung ương phê duyệt hoặc kích hoạt giao dịch. Thay vào đó, mô hình không được phép vì logic lập trình của hợp đồng thông minh xác định những gì có thể.
 • Minh bạch: Mô hình hợp đồng thông minh có thể cho phép người dùng hiểu các điều khoản và logic của giao dịch trong một mô hình minh bạch mà không cần mật khẩu.
 • Ẩn danh: Mặc dù các hợp đồng thông minh có thể minh bạch trên blockchain, nhưng không có yêu cầu xác minh người dùng.
 • Tính bảo mật: Trong DeFi, người dùng kiểm soát tài sản và quyền giám sát các khóa riêng tư mật mã đối với các mã thông báo tiền điện tử do người dùng nắm giữ.
 • DApps: DeFi hỗ trợ dApps, trong đó người dùng có thể hưởng lợi từ các ứng dụng dịch vụ tài chính và các trường hợp sử dụng khác, chẳng hạn như trò chơi và mạng xã hội.
 • Phí trung gian: Không có cơ quan trung ương, DeFi cung cấp cho người dùng cam kết về mức phí thấp hơn so với các giao dịch được thực hiện trên mô hình CeFi.

Ưu điểm và nhược điểm của DeFi

Ưu điểm

 • Loại bỏ khâu trung gian, bạn không cần lo lắng khi đưa tiền cho một tổ chức nhưng tổ chức đó phá sản và mang theo $ của bạn.
 • Giao dịch có thể thực hiện mọi lúc, mọi nơi, ngày hay đêm, ở Việt Nam hay Anh, Mỹ đều có thể tham gia
 • Các giao dịch không thể được sửa đổi, can thiệp và lưu trữ như sổ cái vĩnh viễn
 • Sổ cái minh bạch cung cấp thông tin về mọi hoạt động trên mạng blockchain
 • Tốc độ xử lý giao dịch nhanh, chính xác do chạy bằng thuật toán chứ không phải con người
 • Tính bảo mật cao, chính phủ hoặc tổ chức tài chính khó tìm hoặc đóng băng tài sản thông qua các ứng dụng DeFi
 • Ứng dụng trong tiết kiệm, cho vay/vay với lãi suất hấp dẫn hơn ngân hàng

Nhược điểm

 • Không có pháp luât nào bảo, vì vậy nếu bạn mất tiền ở đây, đó là trách nhiệm của bạn
 • Khả năng mở rộng là vấn đề khi số lượng người dùng cũng như khối lượng giao dịch ngày càng tăng
 • Mã nguồn của DeFi hầu hết đều mở cho mọi người xem nên sẽ là miếng mồi ngon cho tin tặc tấn công
 • Tất toán tài khoản không lớn như hệ thống tài chính tập trung hiện tại
 • Các dự án DeFi không chịu trách nhiệm về tài sản của người tham gia, điều đó có nghĩa là bạn có thể tự chịu rủi ro khi tham gia.
 • Bị lợi dụng cho các giao dịch bất hợp pháp, lừa đảo
 • Nếu xảy ra lỗi khi sử dụng hay nâng cấp ứng dụng DeFi thì không ai chịu trách nhiệm

Một số ứng dụng DeFi phổ biến

Nền tảng cho vay phi tập trung

Có nhiều sản phẩm tài chính khác nhau xây dựng trên DeFi. Tuy nhiên, lĩnh vực DeFi phát triển nhanh nhất và phổ biến nhất là các nền tảng vay và cho vay.

Tương tự như ngân hàng, người dùng gửi tiền và kiếm tiền lãi từ những người vay tiền của họ. Tuy nhiên, trong trường hợp này, ngân hàng không còn là trung gian mà là một hợp đồng thông minh sẽ kết nối các người dùng; thực thi các điều khoản cho vay và trả tiền lãi.

Stablecoin

Như đã biết, thị trường tiền điện tử là thị trường có tính biến động cao; Do đó, cần có một đồng tiền ổn định giá đó là stablecoin.

Một số stablecoin được xây dựng trên các nền tảng tài chính phi tập trung như: USDT, DAI,  True USD, v.v.

Sàn giao dịch phi tập trung

Một ứng dụng DeFi phổ biến khác đó là sàn giao dịch phi tập trung (DEX).

DEX là một sàn giao dịch tiền điện tử sử dụng hợp đồng thông minh để thực thi các quy tắc, thực hiện giao dịch và xử lý doanh thu một cách an toàn khi cần. Vì vậy, khi bạn giao dịch trên DEX, không chịu quản lý và không có xác minh danh tính hoặc phí rút tiền.

Một số sàn giao dịch phi tập trung: Pancakeswap,, Uniswap, 1inch, GMX …


Xem thêm: GMX là gì? Tổng quan về sàn GMX


Quản lý tài sản

Công cụ quản lý tài sản luôn đóng vai trò quan trọng với vai trò là người bảo quản tài sản; nhưng không tham gia vào bất kỳ dịch vụ tại nhà nào. Họ cung cấp các ứng dụng ví và nhiều công cụ khác giúp chủ sở hữu tiền điện tử quản lý tài sản của họ.

Khi thiết lập ví hoặc tìm hiểu các vấn đề trên thị trường, nhà đầu tư có thể gặp rất nhiều khó khăn. Đây là lúc các công cụ quản lý tài sản phát huy tác dụng.

Phái sinh

Các công cụ phái sinh DeFi rất linh hoạt, chúng có thể phát hành thành một hợp đồng phái sinh mã hóa và tự hiển thị hoàn toàn tự động. Các công cụ phái sinh được sử dụng để bảo vệ các nhà đầu tư khỏi biến động giá. Một số ứng dụng tiêu biểu như UMA, Synthetix.

Bảo hiểm với DeFi

Các giao thức bảo hiểm sẽ giúp người dùng có được các chính sách bảo hiểm chính dựa trên chính sách và sở hữu tài sản kỹ thuật số thông qua việc gộp tiền để xử lý các khiếu nại cá nhân. Một cái tên nổi tiếng là Nexus Mutual – đây là bảo hiểm phi tập trung dựa trên Ethereum; cho phép mọi nhà đầu tư khi mua bảo hiểm hoặc góp vốn hỗ trợ giải quyết khiếu nại thông qua giao thức chia sẻ rủi ro..

Tương Lai của DeFi trong thị trường tài chính

Không thể phủ nhận rằng sự ra đời của DeFi đang kết thúc ngành tài chính trong lãnh thổ chưa được khám phá. Các công ty khởi nghiệp DeFi đang trên một quỹ đạo đi lên sẽ định hình tương lai của ngành tài chính. Vẫn còn quá sớm để dự đoán tác động ròng của tài chính phi tập trung, nhưng những dấu hiệu ban đầu đã cho thấy cả ưu điểm và nhược điểm của nó.

Defi được cộng đồng quan tâm

DeFi đã mở ra mô hình mới trong cho các dịch vụ tài chính . Nó làm cho các bên trung gian trở nên dư thừa và thay thế chúng bằng các hợp đồng thông minh giúp giảm chi phí dịch vụ cho người dùng. Sự ra đời ấn tượng của các ứng dụng DeFi, bao gồm stablecoin, sàn giao dịch trung tâm và công cụ cho vay, đã mở ra thị trường mới.

Dù muốn hay không, các ngân hàng, công ty bảo hiểm, công ty đầu tư và nhà cung cấp thế chấp không thể bỏ qua tốc độ tăng trưởng vượt bậc của DeFi. Loại bỏ hệ sinh thái tài chính blockchain thời đại mới là không khôn ngoan và có thể thu hẹp thị phần. Các chuyên gia về tiền điện tử dự đoán rằng nhiều cơ sở ngân hàng cuối cùng sẽ chuyển sang nền tảng DeFi.

Cạm Bẫy Của DeFi

Bất chấp sự lạc quan trong các cuộc trò chuyện xung quanh sự phát triển của DeFi, hệ sinh thái chuỗi khối hợp đồng thông minh vẫn còn ở giai đoạn sơ khai. Có những lo ngại rằng giao dịch dựa trên bút danh của DeFi sẽ khuyến khích hoạt động rửa tiền và các hành vi phạm tội khác. Các cơ quan quản lý tài chính đang chậm một vài bước trong việc giải quyết các vấn đề tiềm ẩn có thể phát sinh khi sử dụng DeFi.

Tính biến động của tiền điện tử có nghĩa là rủi ro mất vốn cố hữu khi tham gia vào các chương trình tạo ra lợi nhuận trên thị trường DeFi. Các nhà đầu tư phải được thông báo đầy đủ về mức độ rủi ro của thị trường tiền điện tử, vì mọi ứng dụng DeFi đều hoạt động với một mô hình kinh doanh độc nhất. Việc nộp thuế có thể trở nên phức tạp do các quy định không được chuẩn hóa.

Những thách thức của DeFi

Mặc dù DeFi có nhiều phần lợi ích , nhưng nó cũng có một số thách thức tiềm ẩn, bao gồm:

 • Sự phức tạp. Sự phức tạp được nhận thức của DeFi có thể là thách thức lớn nhất của mô hình. DeFi hoạt động theo mô hình P2P, với các hợp đồng thông minh và các thuật toán phức tạp có thể khó hiểu đầy đủ đối với những người không quen biết. Sự phức tạp đó cũng có thể dẫn đến nhầm lẫn về cách thức hoạt động của một dịch vụ hoặc ứng dụng.
 • Dịch vụ khách hàng. Không có cơ quan trung ương hoặc dịch vụ để yêu cầu trợ giúp, dịch vụ khách hàng với DeFi có thể là một thách thức.
 • Biến động. Có khả năng có nhiều biến động hơn trong các phương pháp tiếp cận DeFi vì không có cơ quan trung ương kiểm duyệt nào để kiểm soát hoặc hạn chế giao dịch hoặc động lực thị trường.
 • Bảo vệ. Trong những năm gần đây, các nền tảng DeFi ngày càng trở thành mục tiêu của những kẻ tấn công. Một cảnh báo của Cục Điều tra Liên bang đưa ra vào tháng 8 năm 2022 cảnh báo rằng hơn 1 tỷ đô la tài sản đã bị đánh cắp chỉ trong khoảng thời gian ba tháng.

Đầu tư vào DeFi an toàn không?

Không, đó là một rủi rolớn. Nhiều người tin rằng DeFi là tương lai của tài chính chính thống và khoản đầu tư sớm vào công nghệ đột phá này có thể mang lại lợi nhuận lớn trong tương lai.

Những người mới đến rất khó để phân biệt dự án tốt và dự án tồi. Và, đã có rất nhiều dự án ma được tạo ra để lừa đảo.

Khi tài chính phi tập trung đã phát triển và mức độ phổ biến cho đến năm 2020, nhiều ứng dụng DeFi, chẳng hạn như coin YAM  meme, đã gặp sự cố khiến vốn hóa thị trường từ 60 triệu đô la xuống còn 0 đô la trong 35 phút. Các dự án DeFi khác cũng chịu chung số phận và nhiều nhà đầu tư đã mất rất nhiều tiền.

Ngoài ra, lỗi DeFi còn rất phổ biến. Hợp đồng thông minh rất mạnh mẽ, nhưng chúng ta không thể thay đổi chúng sau khi các quy tắc được đưa vào giao thức, điều này thường tạo ra các lỗi cố định và do đó làm tăng rủi ro.

FAQs về DeFi

Bitcoin có phải là Defi không?

Bitcoin là một loại tiền điện tử. DeFi đang được tạo ra để sử trong hệ sinh thái của nó, vì vậy Bitcoin không phải là DeFi.

Tổng giá trị bị khóa trong DeFi là gì?

Tổng giá trị bị khóa (TVL) là tổng của tất cả giá trị của tiền điện tử được Staking, cho vay, gửi vào một nhóm hoặc được sử dụng cho các hành động tài chính khác trên tất cả DeFi. Nó cũng có thể đại diện cho tổng số tiền điện tử cụ thể được sử dụng cho các hoạt động trên nền tảng.

Tổng kết

DeFi vẫn đang trong giai phát triển với những tính năng vượt trội so với tài chính truyền thống. Chắc chắn Defi sẽ là xu hướng công nghệ trong tương lai với sự ra đời nhiều sản phẩm mới hơn để đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dùng.

Nói chung, vốn hóa thị trường của mã thông báo càng nhỏ thì rủi ro đầu tư càng cao. Do đó, hãy xem tính thanh khoản của mã thông báo trước khi cam kết tiền của bạn. Đảm bảo rằng bạn biết một giao thức DeFi đã hoạt động được bao lâu và tổng số tiền mà nó có trong tổng số tiền gửi trước khi bạn đầu tư.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *