Sa hoàng tiền điện tử của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) đang trấn áp các tin tặc và kẻ khai thác Tài chính phi tập trung (DeFi) trong bối cảnh hoạt động tiền điện tử bất hợp pháp gia tăng trong 4 năm.

Trong một  báo cáo của Financial Times được xuất bản vào ngày 15 tháng 5, Eun Young Choi, giám đốc Nhóm Thực thi Tiền điện tử Quốc gia (NCET) của Bộ Tư pháp, tuyên bố rằng bộ đang tập trung vào các vụ trộm và hack liên quan đến DeFi và “đặc biệt là cầu xích.”

Choi cho biết đây là một “vấn đề khá quan trọng” đối với DOJ, do “các tin tặc do nhà nước bảo trợ” của Triều Tiên đã nổi lên như “những tác nhân chính trong không gian này”.

Các tin tặc Triều Tiên đã đánh cắp khoảng 630 triệu đô la đến 1 tỷ đô la tài sản tiền điện tử vào năm 2022, Cointelegraph đưa tin vào tháng Hai.

DoJ đã công bố Choi – một công tố viên có gần 10 năm nghiệm trong cơ quan – là giám đốc đầu tiên của NCET vào tháng 2 năm 2022.

Vào thời điểm đó, bộ tư pháp giải thích rằng NCET sẽ đóng vai trò là “đầu mối” của DOJ trong việc giải quyết các vấn đề về tiền điện tử, tội phạm mạng, rửa tiền và thu hồi tài sản.

Mặc dù DOJ nhấn mạnh rằng “các dịch vụ trộn và trộn” sẽ là trọng tâm đặc biệt của cơ quan, nhưng nó không đề cập bất cứ điều gì liên quan đến nền tảng DeFi vào thời điểm đó.

Choi, người gần đây đã phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh về tiền điện tử và tài sản kỹ thuật số của Financial Times, đã tái khẳng định rằng DOJ đang theo dõi các công ty tiền điện tử phạm tội hoặc liên quan để “che giấu dấu vết của các giao dịch”. Cô ấy lưu ý:

“DOJ đang nhắm mục tiêu vào các công ty phạm tội hoặc cho phép chúng xảy ra, chẳng hạn như tạo điều kiện cho hoạt động rửa tiền.”

Cô ấy giải thích rằng việc truy tìm nguồn — bản thân nền tảng — sẽ có “hiệu ứng cấp số nhân” về mặt gây khó khăn cho “các phần tử tội phạm dễ dàng kiếm lợi từ tội ác của chúng”.

Choi nhấn mạnh thêm “quy mô và phạm vi của tài sản kỹ thuật số được sử dụng theo nhiều cách bất hợp pháp” đã tăng lên đáng kể trong bốn năm qua.

Các nền tảng DeFi đã trải qua nhiều cuộc tấn công trong thời gian gần đây.

Vụ hack DeFi lớn nhất cho đến nay trong năm nay đã được báo cáo vào ngày 13 tháng 3, với việc Euler Finance phải đối mặt với một cuộc tấn công cho vay chớp nhoáng với hơn 196 triệu đô la trong Dai, USDC và Ether đã đặt cọc (stETH) và Wrapped Bitcoin (WBTC) bị đánh cắp.

Trong khi đó, vào tháng 11 năm 2022, nền tảng giao dịch DeFi Mango Markets đã chứng kiến ​​một kẻ khai thác bị cáo buộc tận dụng tính thanh khoản thấp của nó để “rút tiền”.

Tin tặc đã gửi 5 triệu đô la tiền riêng của họ vào nền tảng, đẩy giá mã thông báo Mango (MNGO) gốc của nó từ 0,03 đô la lên 0,91 đô la và tăng lượng nắm giữ MNGO của họ lên 423 triệu đô la.

Từ đó, kẻ khai thác có thể nhận được khoản vay trị giá 116 triệu đô la bằng cách sử dụng một số mã thông báo trên nền tảng, bao gồm cả Bitcoin, solana và Serum (SRM), đã loại bỏ toàn bộ tính thanh khoản của Mango Markets.